Cách Làm Sạch Chai Tinh Dầu Đã Qua Sử Dụng

Những chai tinh dầu sau khi sử dụng xong chúng ta đừng vội vứt bỏ mà nó có thể được tái sử dụng để lưu trữ được nhiều hỗn hợp cần thiết. Ví dụ như: nước hoa, toner, serum hay một loại tinh dầu khác…nhưng trước khi tái sử dụng chúng, bạn cần phải làm sạch chai tinh dầu rỗng để loại bỏ hoàn toàn phần tinh dầu còn sót lại trong chai, nếu không chúng sẽ làm mất mùi hay biến chất hỗn hợp mới mà bạn cho vào chai.

cach-lam-sach-chai-tinh-dau

Vậy có những cách làm sạch chai tinh dầu đã qua sử dụng nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

CÁCH 1: Sử dụng chất tẩy rửa không độc hại

Bước thứ 1: Tháo từng bộ phận của chai ra để đảm bảo rằng chai sẽ được làm sạch hoàn toàn đến từng bộ phận.
+ Tháo phần nắp hoặc phun sương trên cùng và đặt sang một bên.
+ Tháo vòng nhựa ra khỏi cổ chai và vứt nó đi.
+ Để riêng các bộ phận khác của chai mà bạn muốn để làm sạch, chẳng hạn như một ống nhỏ giọt hoặc lỗ giảm, cùng với với nắp hoặc đầu.

Bước thứ 2: Lấy nhãn ra bằng ngón tay

Tìm cạnh của nhãn và sử dụng móng tay của bạn, bóc nó ra khỏi chai. Nhãn có thể dễ dàng bóc ra một cách trơn tru hoặc cũng có thể bạn chỉ bóc được từng mảng, còn để lại lớp keo dính và các mảng nhãn còn lại bị dính lại trên chai. Đừng quá lo lắng về việc này, vì bước tiếp theo sẽ giúp bạn loại bỏ nhãn còn sót lại dễ dàng.

Bước thứ 3: Các bạn đổ nước ấm, xà phòng vào bồn và nhấn chìm chai trong bồn nước ấm để làm mềm các mảng còn lại của nhãn từ bên ngoài. Việc làm này cũng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ lớp keo nào còn dính lại bên ngoài của chai. Bạn không cần sử dụng một loại xà phòng tẩy rửa nào cho việc này mà chỉ cần một it nước rửa chén là có thể thực hiện được một cách tốt nhất.

Bước thứ 4: Đặt chai vào bồn trong thời gian khoảng 10 đến 15 phút trước khi bạn tháo chai. Sau đó, bạn dùng tay bóc lớp nhãn và phần keo còn lại trên thân chai, thoa một ít tinh dầu chanh lên bề mặt chai để chai hoàn toàn sạch sẽ.

Bước thứ 5: Sau khi thực hiện xong bước thứ 4, các bạn xả nước trong bồn đi. Khi bồn rỗng, hãy rửa sạch nó. Sau đó đổ đầy nước ấm và thêm một nửa cốc chất tẩy rửa không độc hại vào nước. Hỗn hợp này là những gì bạn sẽ sử dụng để loại bỏ dầu dư và mùi.

Bước thứ 6: Ngâm chai và các bộ phận khác trong bồn trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Đây là bước quan trong để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu cũng như mùi hương còn lại trong chai.

Bước thứ 7: Tháo chai và các bộ phận chai ra khỏi bồn và để chúng khô trong khoảng vài giờ. Sau khi mọi thứ khô ráo, bạn sẽ có một chai sạch. Bây giờ bạn có thể sử dụng cho các loại dầu, nước hoa hoặc hỗn hợp khác mà bạn thích.

CÁCH 2: Làm sạch chai bằng cồn

Bước thứ 1: Đầu tiên, các bạn đổ đầy một chậu nước bằng cồn cao. Lượng cồn đổ vào chậu phải đủ sâu để phù hợp với toàn bộ chai của bạn. Vodka là lựa chọn thích hợp để làm sạch các chai tinh dầu. Nó hoạt động như một dung môi, hòa tan tinh dầu không sử dụng. Ngoài ra, Vodka còn có thể được sử dụng để làm sạch: của sổ và gương, bề mặt bếp, bồn tắm…

Bước thứ 2: Cũng tương tự như cách thứ, các bạn tháo rời từng bộ phận của chai ra để có thể dễ dàng làm sạch một cách toàn diện nhất.

cach-lam-sach-chai-tinh-dau-2

Bước thứ 3: Ngâm chai trong bồn chứa cồn từ hai đến ba ngày. Bạn cần thường xuyên xoay hoặc thay đổi vị trí của chai và các bộ phận khác của chai để đảm bảo cồn có thể được làm sạch tất cả dầu còn sót lại. Cồn cũng sẽ làm rời phần nhãn ở bên ngoài chai.

cach-lam-sach-chai-tinh-dau-3

Bước thứ 4: Sau khoảng thời gian trên, các bạn lấy chai và các bộ phận khác ra khỏi bồn. Lúc này, chai có thể được làm sạch hoàn toàn. Nhưng cũng có thể còn sót lại một chút tinh dầu. Để loại bỏ hoàn toàn nó, bạn cần chà chai bằng bàn chải và dùng vải mềm để làm sạch các bộ phận khác.

cach-lam-sach-chai-tinh-dau-4

Bước thứ 5: Bóc nhãn

Nếu nhãn vẫn chưa rơi ra trong qua trình ngâm thì bạn có thể dùng tay và tháo nó ra một cách dễ dàng, vì lúc này lớp nhãn đã được làm mềm và lớp keo cũng không còn dính nữa. Vậy là chúng ta đã có được một chai sạch hoàn toàn cho việc tái sử dụng của bạn.

CÁCH 3: Loại bỏ tinh dầu dư bằng muối Epsom

Bước thứ 1: Lấy nhãn ra khỏi chai

Dùng tay bóc nhãn ra khỏi chai. Nếu bạn không thể lấy hết tất cả trong một lần hãy đặt chai vào bồn chứa đầy nước xà phòng, sau 10 phút lấy chai ra và tiếp tục gỡ phần nhãn còn lại trên chai. Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn chúng các bạn lau khô chai hoàn toàn.

cach-lam-sach-chai-tinh-dau-5

Bước thứ 2: Đổ đầy muối Epsom vào một bình khác. Sau cho, bình đó phải đủ lớn để có thể chứa được chai và các bộ phận khác của chai. Lưu ý rằng bạn nên sử dụng muối Epsom không mùi để đảm bảo có thể chuyển tất cả mùi tinh dầu trong chai sang muối. Nếu bạn sử dụng muối Epsom thơm thay vì không mùi sẽ không giúp bạn làm sạch nó. Nó có thể làm cho chai của bạn có mùi như muối Epsom thơm.

Bước thứ 3: Đặt chai vào bình đã đổ đầy muối. Tháo nắp ra khỏi chai, đặt cả chai, nắp và các bộ phận khác vào bên trong bình trong vòng 24 đến 48 giờ. Bạn cần di chuyển bình thường xuyên để muối có thể bao phủ mọi phần của chai.

Bước thứ 4: Đổ muối từ chai trở lại vào bình và lắc phần muối dư còn lại của các bộ phận khác của chai vào bình. Muối bây giờ sẽ có mùi thơm của tinh dầu còn sót lại và bạn có thể sử dụng chúng trong tương lai.

Bước thứ 5: Ngâm chai và bộ phận chai trong bình chứa nước nóng. Nước phải đảm bảo gần sôi. Để bình chứa một mình cho đến khi nước lạnh trở lại. Sau đó lấy mọi thứ ra.

Bước thứ 6: Làm khô chai và các bộ phận chai.
Bạn có thể phơi khô mọi thứ trên một chiếc khăn. Hoặc làm khô chúng bằng khăn giấy hoặc vải. Sau khi khô hoàn toàn, đặt chai trở lại với nhau và sử dụng nó để lưu trữ các loại dầu yêu thích của bạn.

Trên đây là những cách làm sạch chai tinh dầu đã qua sử dụng. Hãy lựa chọn cách phù hợp nhất có thể để tái sử dụng chai tinh dầu của mình nhé.