Cách lựa chọn nước mắm qua bao bì sản phẩm

Cách lựa chọn nước mắm qua bao bì sản phẩm
Cho Mình 5 Sao Nhé!

CÁCH LỰA CHỌN NƯỚC MẮM QUA BAO BÌ VÀ NHÃN HIỆU

Bao bì chứa đựng nước mắm, tem nhãn và cách phân biệt để lựa chọn được nước nắm tốt

Khi chúng ta đi mua và lựa chọn nước nắm chắc hẳn nhiều người tiêu dùng cũng sẽ bị loạn với vô vàng các sản phẩm được trưng bày đủ kiểu dáng mẫu mã , vô cùng đa dạng từ chai thủy tinh đến chai nhựa, với đủ các dung tích từ 60ml-5l và nồng độ đạm….Vậy làm sao để bạn nhận biết nên lựa chọn như thế nào và lựa chọn như thế nào là tốt cho quá trình sử dụng

chai-dung-nuoc-mam-60ml-1

Phân biệt đánh giá thông qua bao bì chứa đựng

Hiện nay trên thị trường có hai loại bao bì dùng chứa đựng chủ yếu là bao bì thủy tinh và bao bì nhựa.

Bao bì chai thủy tinh đựng nước nắm: Chai thủy tinh có tính chất trong suốt nên người tiêu dùng có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm được chứa đựng bên trong để đánh giá về hình thức cảm quan và màu sắc

Bao bì nhựa: nhựa được dùng chế biến thực phẩm phải là loại nhựa tốt an toàn thực phẩm, đảm bảo cho an toàn sức khỏe người tiêu dùng, nhựa PET phải là loại trong suốt chắc chắn dưới đáy chai trong phải thể hiện những ký tự như có số 1 trong vòng tam giác và ghi ký hiệu nhựa PET.

Phân biệt bằng thành phần được ghi công bố trên chai:

ĐỘ ĐẠM

Hàm lượng các chất độ đạm có ở trong nước mắm: chủ yếu là 3 thành phần đạm sau:

Đạm tổng: là tổng lượng Nitơ trong nước nắm chỉ số này quyết định đến giá phân hạng

Đạm amin: là lượng đạm các acid amin quyết định giá trị dinh dưỡng của nước nắm

Đạm amon: hay được gọi là đạm thối, hàm lượng nồng độ đạm này càng càng thì nước nắm càng kém chất lượng

Theo TCVN 5107 – 2003 độ đạm nước nắm được chia làm 4 loại sau

Loại đặc biệt: Độ đạm >30N g/l

Thượng hạng:  Độ đạm > 25N g/l

Loại hạng 1: Độ đạm > 15N g/l

Loại hạng 2: Độ đạm > 10N g/l

Độ đạm dưới <10N g/l thì không được gọi là nước nắm.

Đơn vị N g/l là: số lượng đạm thể hiện bằng N độ đạm, g/l là số g Nitơ trên 1l nước nắm.

(Ví dụ như nước nắm 30 độ đạm tức là trong 1l nước nắm có tổng 30 g Nitơ.)

Các công tố kiểm tra hợp quy, các xác nhận công bố phải thể hiện rõ rang, tháng năm, các nhãn chính và phãn phụ phải ghi rõ các thông tin rõ ràng, tránh gây sự nhầm lẫn cho người đọc, phải thể hiện rõ các TCVN 5107-2003.

Các thành phần cấu tạo nên nước nắm, nếu là sản phẩm nước nắm nguyên cốt truyền thống thì trên nhãn sản phẩm thường ghi thành phần chính là cá và muối ( lưu ý là nước nắm truyền thống thì thường sẽ có hàm lượng acid amin nồng độ cao và độ mặn của lượng muối bão hòa sẽ giúp cho sản phẩm được bảo quản tốt mà không cần đến các chất bảo quản, vị của sản phẩm và vị mặn ngọt hài hòa, khi thử có cảm giác hơi the tê đầu lưỡi. Ngược lại với các sản phẩm nước mắm pha chế, các sản phẩm không tự nhiên thì thường thành phần trên nhãn sản phẩm sẽ thể hiện nhiều chất phụ gia trong đó ( nằm trong danh mục cho phép sử dụng của bộ y tế. Các chất phụ gia này ngoài tác dụng bảo quản sản phẩm còn làm cho sản phẩm có khẩu vị ngon hơn dễ ăn hơm từ khẩu vị, mùi hương và màu sắc….

Vì vậy khi mua một sản phẩm nước mắm, bạn cần chú ý những thông tin trên để giúp cho việc lựa chọn được sản phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Thủy tinh Đăng Lê