Những Chai Đựng Rượu Đầu Tiên Trong Lịch Sử

Rượu vang đã xuất hiện với chúng ta từ buổi bình minh của lịch sử. Cùng nhìn lại  chúng ta đã đi được bao xa và những gì còn sót lại từ thời xa xưa tới tận ngày hôm nay. Lịch sử của rượu vang theo suốt sự phát triển của toàn văn minh nhân loại.

Nhắc tới rượu vang, thường thì người ta sẽ nhắc đến mùi vị, tuổi thọ, xuất xứ…Thế nhưng một trong những chi tiết quan trọng tạo nên “Tâm Hồn” của rượu mà ít ai để í đó là Chai Đựng Rượu

ruoi-vang-thoi-co-dai

Chai Lọ Thủy Tinh ra đời như thế nào ???

Theo lịch sử thì chai thủy tinh được phát hiện bởi người buôn Ai Cập từ những năm 2000-1500 TCN, đầu tiên, cát, soda, đá vôi và thủy tinh tái chế được nấu chảy trong lò ở 1500oC. Sau đó hỗn hợp lỏng này được dẫn qua những ống dẫn và nhỏ giọt vào các khuôn bên dưới. Bằng cách sử dụng sức nóng, sau đó qua quá trình làm lạnh, thủy tinh không còn ở dạng lỏng nữa. Cuối cùng, các chai lọ được đóng gói cẩn thận để mang đi phân phối.

chai-lo-thuy-tinh

Chai lọ thủy tinh được tạo ra như thế nào?

Bí mật về chai đựng rượu đầu tiên

Phát minh ra chai thủy tinh là một thành công lớn trong của ngành công nghệ rượu vang, lúc ban đầu thì những chai đựng rượu được chế tạo rất đơn giản, nhưng dần dần thì càng trở nên đặc sắc và tinh tế hơn. Đến thế kỹ thứ tư, chai đựng rượu có hình dáng tương đối giống với chai đựng rượu hiện đại, rất bắt mắt và đặc sắc.

Đầu thế kỹ 18, Rượu vang và chai đựng rượu đã có mối liên hệ gắn kết với nhau, năm 1724 ngành công nghệ vang bắt đầu phát triển ở Pháp, tuy nhiên 1724- 1728 việc vận chuyển ra cảng vẫn gặp rất nhiều khó khăn do chai thủy tinh bị cẩm đại trà.

thoi-co-dai

Sự Chuyển Biến về chai đựng rượu 

Về màu sắc: Dựa vào tài liệu khoa học, các nhà khoa học xác định vào khoảng đầu thế kỹ 18 và đầu 20. Chai thủy tinh hầu hết chỉ mang màu xẫm gần đen. Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ kỹ thuật lúc đ, cát để sản xuất bị lẫn nhiều thủy tinh lẫn ô xi. Ngày nay màu sắc của nó phát triển hơn nhiều và nhờ sự can thiệp của con nên màu sắc nó tinh tế hơn nhiều.

Về Trọng Lượng: Ngày nay chai thủy tinh ngày càng nhẹ đi nhờ kỹ thuật ngày càng phát triển. Điều này giúp cho việc vân chuyển trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều

Đánh dấu chai: Trước đây không phải chai thủy tinh nào cũng được đánh dấu, ngày nay chai thủy tinh mang dấu riêng của công ty nhà sản xuất, đây là yếu tố quan trọng để bạn lựa chọn chai cần mua.

chai-thuy-tinh-dung-ruou