Nước mắm truyền thống và cách lựa chọn bao bì đựng nước mắm

fish_sauce


CHAI THỦY TINH ĐỰNG NƯỚC MẮM

Nước chấm Việt Nam!

Nước mắm Việt Nam! Thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam

Sản phẩm nước mắm của nước mình rất đa dạng và phong phú, từ cách nguyên liệu và các sơ chế ướp chượp của từng vùng miền, từng công ty sẽ cho ra từng giá trị sản phẩm khác nhau về độ ngon như: độ mặn nhạt, màu sắc, hương thơm, phần trăm độ đạm….

Trong giai hiện nay ngành nghề nước mắm được phân chi rõ rệt hai phân khúc khác nhau đó là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Sự khác biệt về tên gọi phần nào chúng ta cũng có thể hình dung được hai cách sản xuất và chế biến nên sản phẩm cũng hoàn toàn khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau sự khác biệt giữa hai ngành nghề:

Đầu tiên là nước mắm công nghiệp nhé:

Nước mắm công nghiệp đúng như tên gọi của nó nhé: Được sản xuất theo qui mô nhà xưởng, máy móc chế biến hiện đại với rất nhiều thành phần nguyên liệu như: nước mắm truyền thồng, chất điều vị, chất tạo màu, chất điều hỉnh độ chua, chất tạo sánh…. theo một tiêu chuẩn của Bộ Y Tế qui định và sau đó sẽ được đưa vào đóng bao bì thanh tiệt trùng dán nhãn và xuất xưởng.

So với nước mắm truyền thông thì nước mắm công nghiệp được sản xuất rút ngắn thời gian hơn nhiều lần và còn nhiều sự khác nhau nữa, cùng đọc tiếp bài viết và suy ngẫm ra xem còn bao nhiêu sự khác nhau nữa nha

Nước mắm truyền thống và cách sản xuất ra nước mắm truyền thống:

Gọi là truyền thống thì có thể nôm na hiểu là xuất hiện từ thời xưa và được truyền lại từ nhiều cách và nhiều thế hệ. Tùy vào từng vùng từng nơi, từng nguyên liệu và cách lưu truyền lại khác nhau, sẽ tạo nên những hương vị nước mắm khác nhau.

Để sản xuất được một chai nước mắm ngon , người chế biến và quy trình chế biến phải hết sức tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình ủ chượp sao cho phù hợp để sau khi hoàn thành, nước mắm thành phẩm phải đạt đến độ hoàn hảo từ màu sắc hương thơm khẩu vị. Màu sắc của sản phẩm hơi ngã từ vàng rơm tới nâu cánh gián, màu sắc đạt tiêu chuẩn kết hợp với hương thơm dịu nhẹ tự nhiên, với hình thức đẹp mắt khả năng cảm quan cao sẽ tăng thêm kích thích vị giác của người dùng, cũng như khi nếm thử sản phẩm vị mặn ngọt đậm đà dịu dàng sẽ tạo được cảm giác lưu luyến cho người tiêu dùng.

Nguyên liệu để tạo nên nước mắm truyền thống bao gồm hai nguyên liệu chính đó là: các tươi và muối biển ( loại muối yêu cầu ướp cá phải tinh khiết). Rất nhiều loại cá có thể ủ ướp làm nước mắm nhưng để tạo ra được mắm ngon, hương vị đạt chuẩn thì chỉ có cá cơm than hoặc cá cơm trắng. Loại cá này thường sống ở vùng nước mặn, có kích thước nhỏ và thường bơi theo đàn, mùa cá thường rộ trong những tháng mưa nhiều vì vậy khi đánh bắt sẽ được số lượng lớn đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Cá càng tươi, càng ít tạp, càng béo mập thì mắm càng ngon. Nhưng tại sao cá kết hợp với muối biển lại tạo ra được loại nước chấm ngon như vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu đến phần quan trọng là các ủ ướp chượp sao cho đúng cách nhé.

Cá sau khi được đánh bắt xong được chở về cơ sở chế biến, lúc này cá sẽ được ướp với muối theo tỷ lệ 3 tấn cá sẽ trộn với 1 tấn muối ( 3:1). Sau khi cá được trộn với muối sẽ được cho vào các thùng ướp chượp trong thời gian 18 tháng tới 1 năm ( tùy theo vùng miền và đặc điểm thời tiết của từng nơi). Trong khoảng thời gian này thịt cá sẽ thực hiện một quá trình lên men tự nhiên, các men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá sẽ ức chế vi khuẩn rồi chuyển hóa protein trong thịt cá thành đạm. Nồng độ đạm trong nước mắm rin nguyên chất thường tù 30-40 độ ( đôi khi cũng có thể cao hơn nhưng rất ít ). Nước mắm có độ đạm càng cao thì sẽ càng mắc tiền.

Thời gian ướp chượp đạt tiêu chuẩn, người ta sẽ tiến hành rút lù thu dịch rỉ, lắng lọc để thu được một dạng dịch lỏng có màu từ vàng rơm đến màu nâu cánh gián, hương thơm tự nhiên, sánh nhẹ…, lúc này sẽ đến khâu đóng gói bao bì, để đưa ra thị trường tiêu thụ. Để đảm bảo vệ sinh cũng như tính cảm quan của người tiêu dùng khi quan sát, bao bì được ưa chuộng sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nước mắm là chai lọ thủy tinh. Bao bì thủy tinh không những bảo quản sản phẩm tốt, nâng tầm giá trị sản phẩm, mà còn giúp người dùng có thể quan sát rõ ràng màu sắc, độ sánh, độ trong, chất lượng của nước mắm được sản xuất như thế nào. Nói đến đây mình xin nêu nói lên một cảm nhận riêng của mình khi đi mua nước mắm, mình thường nhìn cách sản xuất, tên thương hiệu, thời gian sử dụng, và chai lọ tem nhãn của sản phẩm. Khi mình cầm chai nước mắm được đựng trong bao bì chai thủy tinh, mình cảm thấy hơi nặng tay, thấy sự chắc chắn, làm mình liên tưởng và cảm nhận thấy vị đậm đà của nước mắm, nên các bạn có thể thấy hầu hết các sản phẩm nước mắm thường được chứa đựng trong bao bì chai lọ thủy tinh. Hiện nay bao bì chai lọ thủy tinh đựng nước mắm rất đa dạng, rất nhiều mẫu mã kiểu dáng, dung tích, bạn có thể tha hồ lựa chọn được một sản phẩm mình cảm thấy ứng ý, dễ thiết kế tem nhán….

Một sản phẩm chất lượng cần phải có thời gian, sự đầu từ từ bên trong ra bên ngoài. Bao bì chứa đựng là một khâu rất quan trọng trong sản xuất, ngoài các tác dụng bao gói bao bọc như mình vẫn nghĩ thì nó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời hơn thế. Ngoài giúp bạn chứa đựng bảo quản sản phẩm còn giúp bạn nâng cao tính thẩm mỹ, giới thiệu thương hiệu đến người tiêu dùng, đến thị trường, là bộ mặt đại diện cho sản phẩm của bạn. Đối với những sản phẩm có yêu cầu về cảm quan như nước mắm thì chai lọ thủy tinh luôn là một lựa chọn tối ưu nhất. Làm nổi bật màu sắc của sản phẩm, làm tăng khả năng thẩm mỹ và nước mắm được bảo quản một cách tốt nhất, an toàn nhất. Với một bộ mặt đại diện cho sản phẩm, mang đến nhiều lợi ích thì bạn càng nên phải sử dụng bao bì chai lọ thủy tinh. Tạo nên một thương hiệu riêng một dấu ấn riêng trong lòng khách hàng.

mail

Quí khách hàng quan tâm đến sản phẩm bao bì thủy tinh đựng nước mắm xin liên hệ theo thông tin sau cho công ty chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THỦY TINH ĐĂNG LÊ

Địa chỉ: 72a Nguyễn Hữu Dật Phường Tây Thạnh Quận tân phú, TP. HCM

Email: thuytinhdangle.com

ĐT: 0973761382 Mr Huân / 0903347017 Ms Huệ

Zalo: 0775942194 Mr Huân / 0768053083 Ms Huệ

Ngoài những sản phẩm bao bì thủy tinh dùng đựng nước mắm, công ty chúng tôi còn cung cấp rất nhiều những mã hàng thủy tinh khác, dùng trong rất nhiều ngành nghề như: Hũ thủy tinh đựng nước yến, chai thủy tinh đựng sữa, chai thủy tinh đựng tinh dầu, hũ thủy tinh đựng thuốc, ly thủy tinh cho quán……