Ngôi Nhà Được Làm Bằng Thủy Tinh

Những chai rượu sành điệu, những chai bia đẹp mắt, những nắp chai vụn vặt đôi khi ta lại vứt đi chỉ vì nghĩ rằng chúng thật vướng víu và chẳng còn công dụng gì. Thật tuyệt vời thay, tất cả chúng đều được tái chế thành những đồ dụng đẹp mắt và sang trọng trong ngôi nhà của anh Đinh Nguyên Bình.

ngoi-nha-bang-chai-lo

Bức tranh từ nắp chai và chiếc ghế từ chai rượu

Nhiều người có dịp đến “ngôi nhà cho lại” (nói láy từ chai lọ) của anh Bình (quận Tân Phú, TP. HCM) đều không rời mắt khỏi những kiệt tác đồ nội thất từ 100% từ những chai lọ độc đáo tưởng chừng là rác bỏ đi.

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-thuy-tinh

Phòng ngủ của anh Bình

Công việc hằng ngày của anh là ở cửa hàng bán thiết bị cơ khí, tuy khá bận nhưng anh vẫn tranh thủ những lúc rảnh rỗi, ngày nghỉ để vui với thú chơi riêng là sưu tầm chai lọ và làm những vật dụng trong nhà từ chúng. Đôi khi, con trai của anh làm phụ giúp anh như: cầm kiềm vặn ốc vít, và lắp chai vào khung. Đôi khi việc ghép vỏ chai đã trở thành hoạt động chung của gia đình của anh.

Câu chuyện bắt đầu từ 15 năm trước, anh Bình bắt đầu sưu tầm những chai rượu mẫu chỉ vì nó có một sức hút lạ kỳ. Cho đến hôm nay tài sản của anh chỉ là những đóng chai lọ ngỗn ngang từ phòng khách cho đến phòng ngủ, từ nhà bếp cho đến sân thượng. Ấy thế nhưng ngững chai lọ tưởng chừng là ve chai được bỏ đi này lại được anh Bình tái chế thành những đồ dùng hữu ích và rất đẹp mắt.

 

phong-khach-ngoi-nha-bang-thuy-tinh

Phòng khách của anh Bình

nha-lam-bang-thuy-tinh

Bộ bàn ghế

Bước vào ngôi nhà anh Bình ai cũng không khỏi ngỡ ngàng với tác phẩm siêu tuyệt vời từ chai lọ của anh. Anh kể rằng: Trong một dịp đến chơi nhà người bạn quản lý ở quầy ba, thấy người bạn quăng những chai rượu lăng lóc ở một xó. Cứ mỗi lần anh ghé chơi lại xin về ít chai, dần dần anh gôm được số lượng kha khá và nảy sinh ra ý tưởng làm chiếc ghế thử. Xuất phát từ đó anh Bình đã làm một bộ bàn ghế tiếp khách đây là sản phẩm đầu tiên của anh Bình hoàn thành từ những chai lọ vô thức.

doc-dao-ngoi-nha-bang-thuy-tinh

Anh Bình bên chiếc máy khoan

Tuy nhiên việc lên ý tưởng thì dễ rất dễ dàng nhưng việc bắt tay vào thực hiện thì anh Bình gặp vô vàn khó khăn. Anh chia sẻ: “Vì đây là mẫu sản phẩm thử nghiệm nên mất khá nhiều thời gian của tôi. Ban đầu mới bắt tay vào làm gặp nhiều khó khăn đó là không có máy, chỉ khoan đáy chai bằng tay. Do chưa rành việc khoan nên mỗi lần khoan đáy là bể nguyên chai. Ngoài ra cũng chưa ghép đồng đều được cho nên có khi làm được hơn nửa cái ghế phải tháo ra lắp lại”.

Để thực hiện một sản phẩm, công đoạn cần thực hiện gồm khoan đáy chai và đầu nắp chai, tiếp theo cho cây sắt vào lỗ chai rồi vặn chặt để giữ cố định sau đó ghép từng chai lại với nhau.

ngoi-nha-dc-lam-bang-thuy-tinh

Anh Bình đang khoan chiếc vỏ chai.

tai-tao-thuy-tinh

Lỗ chai được khoan máy chuyên dụng nên rất đều và đẹp.

khong-gian-ngoi-nha-bang-thuy-tinh

Không gian bên trong một chiếc bàn bằng chai lọ

chai-lo-thuy-tinh-tai-che-trng-ngoi-nha

Những chai thủy tinh kích thước nhỏ hơn thì được dùng làm cạnh bàn

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-1

Bộ bàn ghế và bức tường trang trí từ chai lọ

Khoảng 2 năm cần cù mày mò thì sản phẩm đầu tiên của anh là một bộ bàn ghế đã được hoàn thành. Đây là một động lực lớn để anh tiếp tục làm những sản phẩm nội thất khác trong nhà như bây giờ. Kể từ đó, anh cũng tranh thủ thời gian ở cửa tiệm cơ khí đề chế lại chiếc khoan máy để phục vụ việc chế tác sản phẩm được tốt và mất ít thời gian hơn.

Một trong những khó khăn mà anh chia sẽ: “Chai để làm đồ nội thất là loại có thành dày, làm từ thủy tinh tốt. Dùng máy khoan một lỗ nhỏ phía đáy để cố định chai vào thành các sản phẩm. Hồi đầu, do không có đồ nghề, chủ yếu giữ bằng sức người, đôi khi tay chỉ cần nhúc nhích một tí là khoan có thể làm vỡ đáy, hỏng cái chai ngay. Có những ngày khoan được nhiều nhưng không đúng vị trí, khi lắp vào ghế bị lệch, hỏng cả mớ vỏ. Sau này tôi chế được cái máy khoan riêng dành khoan chai, cứ lắp cố định vào khung của máy rồi bật công tắc lên, khoan rất đều tay, nhờ vậy sản phẩm làm cũng hoàn thiện hơn. Có sản phẩm làm 1 tháng, có bộ thì làm 2 năm, có bộ 3 năm mới hoàn thành… mình làm để thư giãn nên không cần phải vội vã”.

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-2

Chiếc giường tròn

Mỗi một sản phẩm mà anh Bình làm ra đều là phiên bản có một không hai bởi việc hình thành ý tưởng và sưu tầm chai đồng bộ đủ làm một sản phẩm nội thất phải mất một thời gian khá dài. Điển hình là chiếc giường trong nhà anh, đã làm từ 300 chiếc vỏ chai đã ngón ngén mất hơn 2 năm để gom. Chiếc giường này là ý tưởng mà anh dự định hoàn thành để kỷ niệm ngày cưới, nhưng tiếc thay qua dịp kỷ niệm thời gian lâu mới có thể hoàn thành. Chiếc giường hình tròn có đường kính 2,2 m đã làm từ khi các con anh còn rất nhỏ. Đến nay khi các con anh đã lớn chiếc giường này vẫn sử dụng rất tốt.

Trong nhà, mỗi một thành viên thích sản phẩm nào thì cứ yêu cầu, đó được xem là ý tưởng để anh Bình dần dần chế tạo.

Ví dụ cây thông Noel mỗi mùa Giáng sinh đều sáng rực, góp phần làm cho ngôi nhà anh thêm rạng rỡ.

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-3

Cây thông Noel

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-4

Bình hoa với những bông hoa chai lọ rất độc đáo

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-5

Hai cầu thủ đá bóng được làm bằng những ống thép

 

Về nguồn nguyên liệu thì anh lấy từ rất nhiều nguồn, mua từ người ve chai, có khi bạn bè thu gom mang đến cho. Ngoài ra, khi rảnh rỗi thì anh đi tìm mua tại các quán bar mang về vì chai rượu ở đây thường đẹp, sang trọng và đồng bộ một loại.

Anh Bình vui vẻ kể rằng:“Hồi đầu lúc về nhà mới này, nhiều người cứ tưởng tôi buôn ve chai vì lúc dọn nhà từng bao từng bao chai thủy tinh được xe ba gác chở đến. Thiệt là hài hước.Sau dần hàng xóm hiểu đây chỉ là thú vui sưu tầm. Họ giúp tôi thu thập chai, mang đến tặng. Tôi hạnh phúc lắm. Bạn bè tới thăm cũng mang theo từng bao ve chai gom góp bấy lâu. Ai quen tôi cũng thành nhà sưu tầm bất đắc dĩ”

Việc chế tác các sản phẩm từ chai lọ không chỉ là đam mê của anh vào những lúc thời gian rảnh rỗi mà còn góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh, sạch, đẹp…

Rõ ràng ta thấy được giá trị từ những vật tưởng chừng như rác bỏ đi, nhưng nếu được lên ý tưởng chế tạo cùng với khả năng mài mò của những người thích khám phá thì sẽ trở thành một tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo, có một không hai.

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-6

Chiếc đèn chùm

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-7

Một số đồ vật trang trí trong ngày cũng được anh Bình

ngoi-nha-lam-bang-chai-lo-8

Bức tường trang trí từ nắp chai

Anh Bình còn chia sẻ rằng sẽ thật cố gắng dành thời gian để cho ra đời những sản phẩm độc đáo từ nắp, vỏ chai lọ để ngôi nhà của anh càng trở nên sinh động và tươi mới hơn.