cách nhận biết nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe

cách nhận biết nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe
Cho Mình 5 Sao Nhé!

Từ xa xưa nắm và nước nắm đã góp vai trò rất lớn tạo nên nhiều dấu ấn trong nền ẩm thực Việt Nam. Cứ ở đâu có cá có muối là chúng ta lại tìm thấy được nắm và nước nắm. Nhắc đến từ nước mắm ắt hẳn là quá đỗi trở nên quen thuộc với con dân Việt nam, bởi chúng ta luôn thấy sự xuất hiện của nước mắm trong các bữa cơm gia đình hằng ngày, có thể là một chén nước chấm hoặc trở thành một loại gia vị tẩm uớp nêm nếm trong một số món ăn tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt.

Chúng ta có thể lựa chọn, mua nước mắm được ở khắp nơi từ siêu thị đến các tiểu thương hoặc hàng quán bình thường: các CHAI THỦY TINH ĐỰNG NƯỚC MẮM với đủ kiểu dáng, kích cỡ màu sắc, hương vị được làm từ những nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Nhưng bây giờ có rất nhiều vấn nạn về nước nắm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như: nước nắm hóa chất, nước nắm không an toàn, nước nắm chứa hàm lượng vi sinh vật và tạp chất cao…. một thị trường vô ngàn thương hiệu nước nắm, vậy bạn làm sao có thể biết được đâu là sản phẩm nước mắm an toàn để lựa chọn sử dụng.

nuocmamtruyenthong

CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC MẮM NGON VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Để lựa chọn được một sản phẩm nước mắm ngon, an toàn và chất lượng, chúng ta cần lưu ý một số yếu tố cảm quan sau: màu sắc, mùi vị…

Màu sắc: nước mắm ngon thường có màu sắc dao động từ vàng rơm đến màu vàng cánh gián ( màu sắc này được quyết định từ nguyên liệu chính là độ tươi ngon và chất lượng của cá). Đối với các sản phẩm nước mắm truyền thông thì khi chúng ta mở nắp và sử dụng, trong quá trình sử dụng nước mắm sẽ bị biến màu là do sự oxy hóa (sự tiếp xúc giữa nước mắm và không khí ) sẽ dẫn đến màu sản phẩm sẽ sẫm, đậm  hơn so với lúc ban đầu. Ngoài ra chúng ta còn cần phải kiểm tra xem nước mắm có nhiều tạp chất hay không bằng cách mang chai mắm đang sử dụng ra ngoài nơi có ánh sáng,  đậy nắp kỹ dốc ngược chai lên, nếu dưới đáy chai có nhiều cặn thì chứng tỏ loại nắm này có nhiều tạp chất và không nên mua sử dụng (nước mắm tốt là nước nắm trong và không có cặn)

Mùi vị: thông thường đối với sản phẩm nước mắm an toàn thì khi chúng ta ăn sẽ có mùi hương cá chín thơm dịu đặc trưng, khi nếm thử sẽ có vị nặm nhẹ và hơi tê ( the)đầu lưỡi khi mới tiếp xúc, sau dần sẽ có hậu ngọt và đằm nơi cổ họng ( do nguồn cá làm mắm tươi ngon, và cách ướp chượp có kỹ thuật cao)..

Chỉ cần vài cách cơ bản về cảm quan chúng ta  đã có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm nước mắm tốt cho sức khỏe rồi. Chúc các bạn ứng dụng thành công

Thủy Tinh Đăng Lê